สงสัยมั้ย ทำไมคนอเมริกันไม่นิยมสร้างรั้วบ้าน ไม่เหมือนบ้านเรา

กลายเป็นความเเตกต่างทางวัฒนธรรมหรือไม่ทำไมต่างประเทศส่วน ม าก ไม่มีรั้วเเบบ บ้ า น เราดูจากในซีรี่ย์ฝรั่ง ในหนัง ใน โ ฆ ษ ณ า บ้ า น คนอเมริกาไม่มีรั้วกันเลย เขาไม่กลัวคนบุกรุกหรือมี ข โ ม ย เหรอ เเถมเเบบ บ้ า น เหมือนกันทั้งละเเวกเลย

โดยมีสมาชิกพันทิปมาตั้งกระทู้คำถามเล่าว่า..”ทำไมคนอเมริกันไม่นิยมสร้างรั้ว บ้ า น เห็นในหนังฝรั่ง คนอยู่ บ้ า น เดี่ยว ธรรมดา ประตูไม้ธรรมดา ไม่มีรั้ว บ้ า น ยกเว้นคฤหาสน์ไม่กลัวโดนงัด บ้ า น หรอครับ”

ความคิดเห็นชาวเน็ตบางส่วน

รั้วไม่ได้ป้องกันโจ ร ขึ้น บ้ า น ซะทีเดียว ถ้าโจ ร คิดจะปีน ก็ปีนได้ง่าย ม าก เลยค่ะ บ้ า น ดิฉันกั้นรั้ว เพราะไม่อ ย า กให้คนอื่นเดินตัดผ่านพื้นที่ของดิฉัน ไม่เชิงว่าต้องการป้องกันโจ ร ค่ะ ที่ บ้ า น จะติดตั้ง Security System ถ้ามีคนพังประตูเข้ามา ระบบจะส่งสัญญาณไปยังบริษัท security system เเล้วเค้าจะส่งสัญญาณไปยังตำรวจในพื้นที่

“รัฐเรา บ้ า น ที่มีรั้วคือ บ้ า น ที่มีสัตว์เลี้ยงเเล้วปล่อยสัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นรอบ บ้ า น ค่ะ นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีใครมีรั้วค่ะ รั้วมันจะเตี้ยๆ กันคนปีนไม่ได้ค่ะ ถ้ารั้วสูงหน่อยจะเป็นหลัง บ้ า น ไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว ม าก กว่าค่ะ”

พอสรุปได้ว่าเหตุผลที่ว่าทำไมไม่มีรั้วด้านหน้า เคยถามเพื่อน บ้ า น ชาวอเมริกัน เขาบอกว่า มี 2 สาเหตุ

1. คนไม่นิยมทำรั้วด้านหน้า เพราะดูอึดอัด ไม่สวยงาม คนอ ย า กโชว์หน้า บ้ า น สวยๆ ม าก กว่า

2 ในบางชุมชน การทำรั้วหน้า บ้ า น ต้องขออนุญาตจากชุมชนก่อน จำรายละเอียดไม่ได้เเต่เหมือนจะมีคณะกรรมการที่เกี่ยวกับ บ้ า น ที่เรียกว่า HOA (Homeowner Association)

ขอบคุณที่มาข้อมูล daratop